Tuổi thọ của chó Rottweiler là bao nhiêu?

[Total: 1   Average: 5/5]

Tuổi thọ của chó Rottweiler là bao nhiêu? 

Trong thời đại này, không khó để bất kỳ người dùng Internet nào có thể tìm thấy câu trả lời ngắn gọn và chính xác về tuổi thọ của chó Rottweiler thông qua trí tuệ của Google, tuy nhiên hay tạm gác kết quả sang một bên, hãy cùng Rottweiler.vn phân tích những yếu tổ ảnh hưởng đến kết quả của câu hỏi trên. 

Trước khi đi vào vấn đề chính là tuổi thọ của chó Rottweiler, hãy cùng tìm hiểu về người bạn nhiều lông này. Loài Rottweiler còn được gọi là Rottie, Rottweil Metzgerhund – Chó của Người bán thịt, hoặc đơn giản là Rott. Chúng là những chú chó hiền lành, nghe lời, và tốt bụng toàn diện. Vậy câu hỏi lớn quan trọng nhất là, tuổi thọ của chó Rottweiler là bao nhiêu? Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về lịch sử loài này và nguồn gốc của chúng.

Rottweiler được cho là hậu duệ của chó chăn gia súc thời La Mã cổ đại, có nghĩa Rottweiler là những con chó chăn gia súc, canh giữ hàng hóa và làm việc. Nói cách khác, chúng đã là trợ thủ của con người từ rất lâu. Người ta còn tin rằng chúng có họ hàng với loài Italian Mastiff, hay Mastiff nói chung.

Trong thời kì Đế chế La Mã, loài Rottweiler được dùng để chăn và lái đàn gia súc, cũng như bảo vệ vật tư của chủ không bị ăn cắp bởi những nhóm nổi loạn khác khi chủ đang ngủ hoặc xao nhãng. Kể cả bây giờ, chúng vẫn được sử dụng làm chó bảo vệ. Nhưng không chỉ biết bảo vệ, Rottweiler còn là những chú chó cảnh sát, chó tìm kiếm và cứu hộ, chó dẫn đường cừ khôi cho người mù hoặc người khuyết tật.

Câu hỏi chính vẫn chưa được trả lời: tuổi thọ của chó Rottweiler là bao nhiêu? Giờ bạn đã biết chúng đến từ đâu, nhưng trước đó chúng ta nên bàn về sức khỏe của chúng một chút.

Sức khỏe ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó Rottweiler

Rottweiler là một loài chó khá khỏe mạnh và ít bệnh tật. Nhưng cũng có một số vấn đề sức khỏe mà người bạn to lớn này thường gặp phải.

Một trong số những vấn đề thường gặp nhất ở chúng là loạn sản xương hông, xảy ra do sự thay đổi hoặc dị tật ở khớp xương hông. Điều này có nghĩa chỏm xương đùi, phần cao nhất của xương đùi, không nằm chuẩn ở hốc xương hông. Tình trạng này có thể khiến chú chó khó chịu, không thể thực hiện những hoạt động ưa thích, như chạy, hay nhảy qua hàng rào sang sân nhà hàng xóm. Nhưng đó không chỉ là vấn đề sức khỏe duy nhất ta cần quan tâm. Chúng ta cần biết tất cả các vấn đề sức khỏe trước khi có thể xác định chính xác tuổi thọ của chó Rottweiler – người bạn đồng hành yêu quý này.

tuổi thọ của chó Rottweiler
Sức khỏe và chất lượng chăm sóc ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của chó Rottweiler

Rottweiler còn gặp phải bệnh viêm xương sụn phát tán ở vai. Tình trạng này xảy ra khi một mảnh sụn, cùng với một mảnh xương bên dưới nó, bị tách ra từ cuối xương. Đây cũng là một bệnh ảnh hưởng đến người bạn Rottie của chúng ta. Nguyên nhân phổ biến nhất gây chết sớm ở Rottweiler là ung thư, cụ thể hơn là ung thư xương. Vẫn có phương pháp chữa trị nhưng nhìn chung, tiên lượng bệnh còn kém.

Chúng ta có thể thực hiện một số việc để ngăn chặn những vấn đề sức khỏe này ảnh hưởng đến những chú Rottweiler. Loài Rottweiler cũng như bất kỳ loài chó nào trên trái đất, thường dễ bị nhiễm Parvo, một loại vi rút rất dễ lây nhiễm, thường tấn công đường ruột, gây nôn, tiêu chảy, ăn không ngon, và đáng buồn là thường gây tử vong. Tiêm phòng sớm cho chó con có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ nhiễm Parvo, vì thế hãy luôn cho bé cún của bạn tiêm phòng từ khi còn nhỏ để phòng tránh căn bệnh kinh khủng này.

Rottweiler cũng rất dễ bị béo phì, và nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến tình trạng thừa cân. Một vài trong số đó là viêm khớp, khó thở, đau tim, vấn đề sinh sản, tiểu đường, bệnh về da, và quá nhiệt. Bạn có thể ngăn chặn béo phì ở chúng bằng cách cho chúng ăn uống điều độ và luyện tập nhiều.

Chúng là loài chó to lớn:

Nhắc đến béo phì, chúng ta cũng cần thảo luận kích cỡ thông thường của loài chó này. Loài Rottweiler thực sự to lớn, và kích thước của chúng phụ thuộc vào giới tính. Một con Rottweiler đực thường nặng 45-60 kilogram (99-130 pounds), và cao 61-69 cen-ti-met (24-27 inches). Chó Rottweiler cái thường nhỏ hơn chó đực một chút với cân nặng thông thường khoảng 35-52 kilogram (77-115 pounds), và chiều cao 56-63 cen-ti-met (22-25 inches). . Đây là chiều cao và cân nặng trung bình theo tiêu chuẩn của một con chó Rottweiler thuần chủng trưởng thành, khỏe mạnh.

Chiều cao và cân nặng của chó Rottweiler
Chó Rott đực và cái có những sự khác nhau đáng kể về kích thước…

Đối với những loài chó, kích thước càng cao thì tuổi thọ càng ngắn. Một chú chó rất nhỏ, như Chihuahua, thường sống lâu hơn loài chó lớn như Rottweiler. Trong khi chó Chihuahua có thể sống từ 15 đến 20 năm, thì tuổi thọ của chó Rottweiler thường ngắn hơn rất nhiều.
Trên đây là những thông tin về sức khỏe, kích thước, lịch sử của loài Rottweiler, bây giờ, chúng ta hãy bắt đầu xác định tuổi thọ của chúng. Một chú Rottweiler khỏe mạnh trung bình có thể sống từ 10 đến 12 năm. Khá thọ đối với một loài chó lớn! Thông thường, chó cái Rottweiler sống lâu hơn chó đực khoảng 2 năm.

tuổi thọ của chó Rottweiler
Kết quả của Google khi tìm kiếm từ khóa về “tuổi thọ của chó Rottweiler

Vì thế, nếu bạn định mua một chú chó Rottweiler, hoặc đang nuôi một bé, giờ bạn đã biết chúng có thể sống bên bạn trong khoảng từ 8 đến 12 năm. Xin hãy nhớ đưa người bạn Rottweiler đến bác sĩ thú y thường xuyên, chú ý đến chế độ ăn và luyện tập của chúng để chúng luôn khỏe mạnh, vui vẻ và sống lâu hơn.

Bạn có đồng tình với bài viết này? chú chó Rott nhà bạn sống lâu hơn thế rất nhiều? hoặc có quan điểm nào khác? Hãy để lại ý kiến với chúng mình thông qua phần bình luật phía dưới, đừng quên Like Fanpage của Rottweiler.vn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Gọi ngay