Kinh nghiệm đưa chó Rottweiler đi xe hơi

[Total: 1   Average: 5/5]

Đưa chó Rottweiler đi xe hơi chưa bao giờ là một câu chuyện đơn giản, cũng như nhiều dòng chó khác, cả bạn và chú chó cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Ở Việt Nam, nhu cầu vận chuyển các dòng chó to để phục vụ cho du lịch, hoạt động thương mại, hoặc đưa chó Rott đi phối giống  bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong những năm gần đây, bên cạnh phương pháp vận chuyển bằng xe máy, khá vất vả và không an toàn, việc vận chuyển chó bằng xe hơi cũng đã gặp phải nhiều rủi ro ngoài ý muốn, Rottweiler.vn xin được gửi đến các bạn một bài dịch rất chi tiết chia sẻ kinh nghiệm trước khi đưa bé cún đi xa bằng xe hơi. 

Bạn có một cô chó cái đến kỳ cần đi lấy giống, bạn muốn cùng đưa chú chó đi nghỉ mát cùng gia đình… Có bao giờ giờ bạn tự hỏi làm sao để đưa chó Rottweiler đi xe hơi?

đưa chó rottweiler đi xe hơi
Hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi du lịch cùng các bé cún của gia đình bạn

Có thể đó là lần đầu tiên chú Rottie của bạn được đi du lịch, hoặc là lần đầu tiên nó phải di chuyển một quãng đường dài theo bạn chuyển đến nhà mới?
Nếu muốn một chuyến đi vui vẻ, thoải mái, hiển nhiên bạn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Công sức bạn bỏ ra sẽ được đền đáp xứng đáng. Hãy đọc bài viết này để xem bạn cần những gì khi đi xa cùng chú cún cưng của mình nhé:

Những công cụ giúp di chuyển an toàn khi đưa chó Rottweiler đi xe hơi:

 

An toàn là vấn đề quan trọng hàng đầu khi đưa chú chó của bạn đi xa. Ở một vài nơi, bạn không được phép để chó đi lại tự do trong xe khi bạn đang lái. Chó phải được giữ cố định trên xe để đảm bảo một chuyến đi an toàn cho chúng và những người tham gia giao thông khác.

Cũi chó là thứ luôn phải có:

Đây là cách an toàn nhất để đưa chú chó của bạn đến một nơi khác. Bạn cần một chiếc cũi đủ rộng để chú chó có thể đứng, xoay người và nằm xuống. Cách này sẽ giúp chúng thoải mái và không cảm thấy bí bách.

Hãy đảm bảo trong cũi không có vật gì gây nguy hiểm cho chú chó trong quá trình di chuyển. Đừng quên chuẩn bị nệm hoặc chăn để chúng có thể nằm nghỉ.

Hãy luôn lạc quan khi để chú chó trong cũi.

Bạn cũng nên đưa chú Rottweiler đi một vòng quanh thị trấn, nơi bạn sống trước chuyến đi dài. Điều này sẽ giúp bạn biết được khả năng chịu đựng của chú chó khi đi xa và cũng khiến chúng thoải mái hơn trên xe. Hãy luôn chú ý những dấu hiệu căng thẳng hay lo lắng của cún cưng khi lại gần xe, và để mắt xem chúng có bị say xe không.

cũi chó
Có rất nhiều loại cũi chó được thiết kế cho việc di chuyển

Dây an toàn:

Một cách khác là thắt dây an toàn cho chú chó. Bạn có thể mua dây an toàn ở các cửa hàng thú cưng địa phương và dễ dàng lắp đặt chúng trên ghế sau của xe. Để chú chó của bạn ngồi ghế trước sẽ rất nguy hiểm. Nếu xảy ra tai nạn, chú chó có thể bị chấn thương nặng hoặc tử vong. Hãy luôn cho chúng ngồi ghế sau.

Luôn hé cửa kính phía sau để chú chó có thể hít thở không khí trong lành. Đừng cho chúng thò đầu ra ngoài cửa kính. Chúng có nguy cơ bị thương ở mắt do dị vật bay, hoặc nếu hứng lên chúng có thể nhảy ra ngoài nếu bạn không cẩn thận.

Giống như khi để chó trong cũi, bạn cũng phải cho chúng làm quen với dây an toàn bằng cách đưa chúng đi quanh khu phố trước một chuyến đi dài. Bạn cần tìm một loại dây an toàn nhất, và nên dùng vài lần khi đưa chó đi dạo để đảm bảo chúng cảm thấy thoải mái với dây an toàn đó.

Rào chắn:

Rào chắn cho chó cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Đây đơn giản là một loại hàng rào lắp phía sau xe để ngăn chú chó nhảy lên ghế. Rào chắn có thể được dùng cho hầu hết mọi loại phương tiện và rất phù hợp với dòng xe SUV. Bạn có thể đặt rào chắn để chú chó ở phía sau xe, như vậy cả gia đình có thể ngồi thoải mái mà không lo chú chó nhảy lên đùi.

Chó rottweiler đi xe hơi
Ảnh này chụp cho vui thôi, bạn đừng bắt chước nhé

Lái xe cùng chú chó của bạn:

Bạn cần đảm bảo an toàn khi lái xe với chú chó của mình. Hãy thật cẩn thận khi cua xe và cố gắng không dừng xe đột ngột, tránh làm cún cưng bị thương do va đập.

Đừng cho chú chó của bạn ăn trước chuyến đi. Tốt nhất, hãy cố định chú chó để chúng không bị thương hoặc say xe. Đối với loài chó, say xe cực kỳ mệt mỏi và khó chịu vì chúng không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Trong chuyến đi, hãy dừng lại một vài lần để đi vệ sinh và nghỉ ngơi. Chú chó của bạn sẽ cảm thấy khó chịu, hoặc thậm chí rất lo lắng khi ở trên xe, nên chúng sẽ buồn vệ sinh nhiều hơn bình thường.

Dừng nghỉ thường xuyên là một cách hay, giúp các bạn có thời gian giải lao và thư giãn. Hãy dắt chú chó của bạn đi dạo, hoặc chơi ném bóng trong một phút để chúng giải tỏa sự “cuồng chân”.

Đừng quên mang theo chiếc chăn, đồ chơi hoặc cục xương yêu thích của cún cưng Rottweiler trong chuyến đi, giữ chúng luôn bình tĩnh và bận rộn.

Một điều quan trọng không kém đó là cho chú chó uống đủ nước trên đường đi. Bạn cần mang một bát uống nước chống tràn để chúng uống nước khi khát mà không làm vũng vãi. Bạn có thể tránh dây bẩn ra xe bằng cách đổ nước vào bát nhiều lần, mỗi lần một lượng vừa đủ.

chó rott đi xe hơi
An toàn thì mới cười được…

Xe ô tô có thể dễ dàng nóng lên như lò nướng, giết chết một chú Rottweiler trong vòng chưa đến 15 phút, kể cả khi cửa kính mở. Vì thế, đừng để cún cưng trên xe một mình, dù bạn chỉ đi mua một cốc cà phê.

Nếu bạn đi cùng gia đình, hãy đảm bảo lũ trẻ luôn có đồ chơi, để chúng không bị chán và quay ra trêu chọc chú chó trong chuyến đi. Với loài chó, chỉ riêng việc di chuyển một quãng đường dài đã đủ mệt mỏi rồi, chưa nói đến việc bị lũ trẻ trêu chọc.

Hãy luôn bình tĩnh. Tránh mở nhạc quá to, khiến chú chó của bạn căng thẳng. Bật nhạc nhỏ và hạn chế tối đa la hét trên xe. Chúng ta đều cảm thấy phấn khích trong chuyến du lịch, và lũ trẻ có thể trở nên hăng hái quá đà. Hãy dắt lũ trẻ và chú chó đi bộ, hoặc thậm chí chạy bộ thật lâu trước chuyến đi, khiến chúng mệt lử và kết quả là đánh một giấc dài trên xe.

To thế này thì đóng cốp kiểu gì?

Các lời khuyên an toàn cần nhớ khi đưa chó Rottweiler đi xe hơi:

  • Vì bất kì lý do gì, đừng bao giờ để chú chó trên xe một mình khi ngoài trời đang nóng. Nếu bạn đói, tôi khuyên bạn đi đến các điểm bán đồ ăn phục vụ tại xe. Nếu trời mát hơn và bạn cần ra ngoài, phải để chú chó lại một mình, đừng đi quá vài phút, và hãy luôn để hé cửa kính.
  • Đừng quên cho chú chó của bạn uống nước trong chuyến đi. Chúng rất dễ bị mất nước, đặc biệt khi trời nóng hoặc khi chúng lo lắng.
  • Luôn để chó trong cũi, được thắt dây an toàn hoặc ở sau hàng rào trong chuyến đi.
  • Hãy lái xe chậm rãi. Đừng phóng nhanh, phanh gấp và cua ẩu.

Trên đây là những thông tin hữu ích trước khi bạn muốn đưa chú chó Rottweiler đi xe hơi, những kiến thức và kinh nghiệm trên đây có thể áp dụng cho bất kỳ dòng chó nào, vì vậy nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy like, share để ủng hộ Rottweiler.vn nhé.

Người dịch: Hoàng Hiền
Biên tập và trình bày: Trần Khánh Tùng

One thought on “Kinh nghiệm đưa chó Rottweiler đi xe hơi

  1. Pingback: Chó cài số lùi khiến chiếc xe tự chạy suốt 1 tiếng | Tùng Lộc Pet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Gọi ngay