Làm sao để kiềm chế những chú chó Rottweiler hung dữ

[Total: 2   Average: 4.5/5]

Bạn đang chuẩn bị đưa một bé chó Rottweiler về nuôi lần đầu tiên, hoặc trong gia đình bạn có một chú chó Rottweiler hung dữ khiến bạn hoang mang?
Có thể bạn đang nuôi một bé cún cưng và muốn huấn luyện bé trở thành một chú chó hiền lành, ngoan ngoãn đúng như tính cách của loài chó đó? Hãy đọc bài viết của chúng tôi để hiểu khái quát về tính hung dữ của loài Rottweiler và xem bạn nên làm gì trong tình huống đó.

Rottweiler có thể thể hiện sự bảo vệ ngôi nhà và gia đình, đó là bản năng di truyền tự nhiên. Không may là sức mạnh của loài này có thể khiến chúng nguy hiểm nếu được nuôi bởi một người chủ thiếu trách nhiệm hoặc thiếu hiểu biết.

Loài Rottweiler sẽ làm những gì chúng được huấn luyện, nên nếu bạn dạy chúng rằng hung dữ là một hành vi tốt, kể cả khi chúng không ý thức được điều đó, chúng sẽ có xu hướng hung dữ. Hoặc, nếu bạn không hướng dẫn và huấn luyện chúng cẩn thận và tích cực, loài Rottweiler có thể trở nên khó bảo vì không được huấn luyện đầy đủ.

Hãy chú ý đến những biểu hiện hung hăng ban đầu của chú Rottweiler nhà bạn. Bạn càng phát hiện sớm, càng dễ để sửa và ngăn chặn những hành vi này trở thành những vấn đề phức tạp hơn trong tương lai.

Quan sát và xác định nguyên nhân khiến một chú chó Rottweiler hung dữ

Rottweiler là loài chó có bản năng quan sát. Có thể chúng sẽ không phản ứng ngay lập tức khi bị kích động. Chúng thường im lặng và quan sát tình huống với những tín hiệu bình tĩnh kín đáo. Chúng chỉ bắt đầu phản ứng khi người chủ không chú ý đến những tín hiệu này.

Nếu bạn quan sát thấy chú chó của mình nhìn chằm chằm hoặc gầm gừ, đó chính xác là biểu hiện hành vi của một chú chó Rottweiler hung dữ. Bạn phải để mắt đến chúng cẩn thận để biết điều gì đã kích động chúng hung hăng như vậy. Trước khi gầm gừ, chú chó sẽ thể hiện sự khó chịu qua các dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể. Bạn phải biết những dấu hiệu trên khi nuôi loài chó to lớn và mạnh mẽ này.

Một phản ứng của chó Rottweiler hung dữ có điều kiện thường gặp là khi chú chó học cách bảo vệ thức ăn của minh. Trong giờ ăn, bạn có thấy chú chó gầm gừ, nhe răng, cắn hai hàm trước mặt bạn khi bạn lại gần? Nếu có, có nghĩa nó đang thể hiện hung dữ bảo vệ thức ăn.

Nếu chú chó Rottweiler của bạn trở nên hung dữ khi có khách tới thăm, chúng đang thể hiện sự hung hăng bảo vệ lãnh thổ. Việc nuôi một chú chó to lớn và khỏe mạnh khá nguy hiểm, nên bạn phải thật cẩn thận. Bạn không chỉ cần bảo vệ khách, mà còn cần giữ an toàn cho bản thân. Một chú chó rottweiler hung dữ do sợ hãi sẽ rất dễ chuyển hướng sang đối tượng gần nhất. Điều quan trọng là bạn cần đọc được những biểu hiện của chú chó trước khi mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát và chú chó bắt đầu cắn người.

chó Rottweiler hung dữ
Chó Rott thường có hành vi hung dữ bảo vệ khi gặp các chú chó khác…

Hãy quan sát cách chú chó phản ứng với những kích thích khác nhau khi dắt chúng đi dạo. Nếu chú chó Rottweiler trở nên hung dữ khi nhìn thấy một con chó khác, có nghĩa chúng đang có hành vi hung dữ bảo vệ. Chúng nghĩ chúng đang bảo vệ bạn khỏi con chó đó. Những chú chó có thể có những phản ứng này do thiếu những kĩ năng xã hội loài chó, Bạn cần học cách phân biệt hai loại này.

Nỗi sợ có thể là một nguyên nhân hành vi của một chú chó Rottweiler hung dữ trước một kích thích nhất định. Có thể là đàn ông, có thể là phụ nữ. Cũng có thể người đó đội mũ hoặc có râu. Đây là một hành vi có điều kiện dựa trên những trải nghiệm khiến chú chó lo lắng trước đó, hoặc do thiếu hòa nhập với thế giới bên ngoài. Biểu hiện này được gọi là hung dữ do lo lắng hoặc sợ hãi. Nỗi sợ là một trong những yếu tố lớn nhất kích động sự hung dữ ở chó Rott. Một chú chó sợ hãi thường cảm thấy không còn cách nào ngoài tỏ ra hung hăng. Bạn cần biết những biểu hiện sợ hãi ở chú chó của bạn.

Xử lý hành vi hung dữ

Khi bạn ý thức được chú chó Rottweiler hung dữ của mình đang khó chịu, bạn cần làm dịu tình huống nhanh chóng và bình tĩnh. Nếu bạn tỏ ra lo lắng, bạn chỉ khiến chú chó của mình bất an, và trở nên hung hăng hơn.

Để chú chó của bạn làm quen với những yếu tố kích động sự hung dữ dưới sự giám sát của bạn có thể giúp chúng bình tĩnh hơn. Khi bạn kiểm soát và làm dịu được tình hình, những yếu tố này sẽ trở nên ít kích động hơn trong tương lai.

Khi bạn dẫn chú chó Rottweiler đi dạo, bạn cần phát triển những kỹ năng xã hội cho chúng. Để chúng lại gần những chú chó khác và con người. Nếu chúng tỏ ra căng thẳng, hãy đưa chúng ra khỏi đó. Khi chúng bình tĩnh, hãy khen ngợi và chú ý đến chúng. Với những chú chó Rottweiler hung dữ, điều quan trọng là bạn cần đọc được ngôn ngữ cơ thể của chú chó và huấn luyện dựa trên cảm xúc của chúng.

Nếu chú chó Rottweiler của bạn đang hung hăng, đừng bao giờ đối mặt trực tiếp với nó, hãy tránh xa.

Đừng tiếc lời khen ngợi khi chú chó Rottweiler của bạn tỏ ra ngoan ngoãn. Khi được khen ngợi vì biết nghe lời, chúng sẽ hiểu rằng ngoan ngoãn sẽ được thưởng. Một cuộc sống tràn ngập lời khen sẽ khiến chú chó Rottweiler của bạn an tâm, bớt lo lắng hơn, và khắc phục được xu hướng hung dữ của chúng.

Những điều cần TRÁNH với một chú chó Rottweiler hung dữ

Có một số điều bạn không bao giờ nên làm với một chú chó hung hăng. Những điều đó không giúp giải quyết vấn đề, mà chỉ khiến chú chó tức giận hơn mà thôi.

  • ĐỪNG…gây áp lực lên một chú chó khi chúng đang căng thẳng. Nếu chú chó của bạn gầm gừ khi bạn tiến đến, hãy đừng lại gần chúng hơn nữa. Gầm gừ là cách chúng cảnh báo bạn đừng lại gần hoặc dừng việc bạn đang làm lại. Hãy tôn trọng mong muốn đó của chúng.
  • ĐỪNG…la hét, quát mắng hoặc đánh đập chú chó Rottweiler của bạn. Mục đích của bạn là xoa dịu tình hình, không phải là làm mọi thứ căng thẳng hơn. Bạn chỉ nên la hét, quát mắng hay đánh đập khi chú chó bắt đầu tấn công bạn. Nếu bạn cảm thấy nguy hiểm, hãy tránh xa thật nhanh.
  • ĐỪNG…chơi những trò chơi đòi hỏi sử hung hăng với chú Rottie của bạn nếu chúng vốn đã tỏ ra hung hăng. Hãy tránh xa những trò chơi như giằng co, đuổi bắt. Thay vào đó, hãy tập trung vào các trò chơi như ném bắt đồ. (hãy xem những ý tưởng luyện tập của chúng tôi)

Tóm lại:

  • Cho chú chó Rottweiler hung dữ của bạn tiếp xúc với những yếu tố kích động hàng ngày, trong một tình huống được kiểm soát, sẽ giúp chúng dần kiềm chế được hành vi hung hăng.
  • Phần lớn sự hung dữ của chó Rott đến từ nỗi sợ. Bình tĩnh và khen ngợi chú chó của bạn khi chúng nghe lời sẽ giúp chúng bớt lo lắng.
  • Nhìn chằm chằm hay gầm gừ là những biểu hiện trên mặt của sự hung dữ trong một thời gian dài. Kể cả khi chúng không chủ động tấn công hay cắn ai, đây có thể là sự phát triển của hành vi hung dữ ở chú chó Rott của bạn. Bạn cần biết những biểu hiện bình tĩnh và những biểu hiện căng thẳng ở loài chó để đọc được ngôn ngữ cơ thể của chúng.
  • Hãy tránh xa và đưa chú chó Rottweiler hung dữ của mình ra khỏi những tình huống nguy hiểm để tránh làm ai bị thương.

Trên đây là bài dịch từ một website uy tín về Rottweiler của nước ngoài, hy vọng qua đó sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chú chó Rottweiler mà mình đang nuôi, hoặc sắp nuôi. Bạn có đồng tình hoặc có điều gì đó bổ sung với bài viết này? Hãy để lại ý kiến trong phần bình luận và đừng quên Like Fanpage chính thức của Rottweiler.vn nhé!

Nguồn: Rottweiler HQ
Người dịch: Hoàng Hiền – Biên tập và trình bày: Trần Khánh Tùng

2 thoughts on “Làm sao để kiềm chế những chú chó Rottweiler hung dữ

  1. Pingback: Chó Rottweiler không vâng lời | Rottweiler.vn

  2. Pingback: Chó Rottweiler con: 101 điều cần lưu ý | Rottweiler.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Gọi ngay