Huấn luyện chó Rottweiler đi vệ sinh đúng cách

huấn luyện chó Rottweiler đi vệ sinh
[Total: 1   Average: 5/5]

Huấn luyện chó Rottweiler đi vệ sinh đúng cách có thể là công việc khó chịu nhất mà bạn từng gặp phải. Cho dù chú Rott của bạn vẫn là một cún con hay đã trưởng thành, hãy kiên nhẫn và kiên định trong việc huấn luyện để đảm bảo rằng các bé Rott nhà bạn biết thời điểm và địa điểm được đi vệ sinh.

Đã đến lúc bàn về chủ đề huấn luyện chó Rottweiler đi vệ sinh rồi:

Điều quan trọng chúng ta cần nhớ là quá trình huấn luyện chó Rottweiler đi vệ sinh đúng cách không hề dễ dàng, quá trình này không thành công chỉ trong ngày một ngày hai mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chúng ta. Đôi khi chúng ta quên rằng lũ chó không thể tự đi vào phòng tắm, đóng cửa và đi vệ sinh bất cứ khi nào chúng muốn, chúng cần chúng ta – những người chủ của chúng đưa ra ngoài.

huấn luyện chó Rottweiler đi vệ sinh
Huấn luyện chó Rottweiler đi vệ sinh đúng cách phụ thuộc rất nhiều vào tính kỷ luật của người chủ

Tính liên tục của việc huấn luyện:

Bạn phải thực sự chăm chỉ khi huấn luyện chó Rottweiler đi vệ sinh. Đặc biệt khi chúng vẫn còn là một chú chó Rottweiler con, bạn phải cho chúng ra ngoài thường xuyên, ít nhất là một tiếng hoặc hai tiếng một lần. (Bạn nào mua chó Rott con từ Rottweiler.vn có thể yên tâm khi được chúng mình tư vấn về vấn đề này, hehe)

Khi đưa chúng ra sân, hãy dẫn chúng đến chỗ bạn đã chọn làm khu vệ sinh cho chúng. Đưa chúng ra bằng dây dắt và ra lệnh bằng giọng nói thân thiện “Đi vệ sinh đi Rottie!”. Tất nhiên, bạn phải sử dụng tên của chúng (Xem thêm Câu chuyện về những cái tên của chó Rottweiler), tôi chỉ lấy tên đó làm ví dụ để dễ hiểu hơn thôi.

Tiếp tục khuyến khích chúng. Đặc biệt nếu chú chó của bạn vẫn là một chú cún con, chúng có thể sẽ đi ngay sau khi bạn dắt chúng ra khu vệ sinh. Khi chúng ngồi xổm và đi vệ sinh, bạn phải ngay lập tức khen ngợi chúng. Hãy làm quá lên một chút, gãi tai và vỗ lên đầu chúng. Và phải ngay lập tức đưa chúng vào nhà. Đừng cho chúng ra ngoài sân chơi cho đến khi chúng đã quen với việc đi vệ sinh đúng chỗ.  Trong các giai đoạn huấn luyện chó Rott đi vệ sinh, điều quan trọng là phải mọi thứ rõ ràng và đều đặn.

Mỗi một hoặc hai tiếng, bạn sẽ phải lặp lại quá trình y hệt như vậy. Ngay sau khi chúng đi vệ sinh xong, hãy khen ngợi và đưa chúng vào nhà. Sau khi thực hiện một vài lần, bạn có thể thưởng cho chúng bánh thưởng. Nhưng đừng làm điều đó quá thường xuyên, bằng không chúng sẽ chỉ đi vệ sinh nếu có bánh thưởng.

Nếu chú chó Rottweiler của bạn không đi vệ sinh khi ở bên ngoài, đừng căng thẳng. Có thể là do chúng không có nhu cầu. Nếu đã ở bên ngoài một lúc nhưng chúng không đi, hãy đưa chúng vào nhà, nhưng đừng khen ngợi, hãy quay lại và tiếp tục công việc của bạn như bình thường.

Đưa chó Rottweiler ra ngoài vào ban đêm:

Không ai muốn ra khỏi giường để cho chúng ra ngoài cả. Đặc biệt nếu trời mưa hoặc gió rét. Nhưng đây chính là trách nhiệm của một người chủ. Nếu chú chó của bạn còn là một chú cún Rottweiler con, việc này thậm chí còn quan trọng hơn. Trước khi đi ngủ, hãy đưa chúng ra ngoài đi vệ sinh. Nếu chúng đi, hãy khen ngợi chúng. Khi bạn trở lại giường, đặt báo thức khoảng một hoặc hai tiếng sau. Khi báo thức kêu, hãy đưa chú chúng ra ngoài một lần nữa. Ngay cả khi chúng đang ngủ, đánh thức chúng dậy và đưa ra ngoài. Nếu chúng đi, hãy tiếp tục khen ngợi chúng. Nếu chúng không đi, chỉ cần đưa chúng vào nhà và bạn có thể trở lại giường.

Đây chính là công đoạn khó chịu nhất. Bạn sẽ cần đặt lại báo thức trong một hoặc hai giờ sau. Nếu chú chó của bạn đã đi vệ sinh khi bạn đưa chúng ra ngoài lần trước, bạn có thể lần đồng hồ hai tiếng sau, nhưng nếu chúng không đi, thì bạn nên đặt một tiếng sau và thử lại.

rott puppy
Hãy luôn khen ngựoi Rott puppy mỗi khi chúng hoàn thành xong “nhiệm vụ”

Xử lý những rắc rối trong quá trình huấn luyện:

Đây là phần bực mình nhất của quá trình huấn luyện chó Rottweiler đi vệ sinh. Tất cả những chú cún và chó trưởng thành sẽ thỉnh thoảng gây ra tai nạn. Tại sao vậy? Bởi vì đó là một tai nạn. Chúng không có chủ ý làm điều đó. Có thể chúng đã cảm thấy phấn khích khi bạn không có ở đó hoặc khi bạn đang ở công ty và đã “xử lý” ra sàn nhà. Hoặc có lẽ chúng không nhịn được. Đó là lý do tại sao việc thường xuyên đưa chúng ra ngoài lại quan trọng đến vậy.

rottweiler potty training
Nổi nóng khi chú chó con phạm sai lầm chỉ khiến sự việc trở nên tồi tệ hơn

Khi điều không thể tránh khỏi này xảy ra, bạn phải giữ bình tĩnh. Không được đánh chúng vì đã đi vệ sinh ra sàn. Điều đó chỉ làm giảm sự tự tin của chúng. Đó cũng có thể là lý do khiến chúng đi vệ sinh ra sàn, vậy nên chúng ta cần phải khôi phục lại sự tự tin của chúng. Nếu bạn về nhà và thấy chúng đã gây ra một mớ hỗn độn, bạn phải dọn dẹp và nói “Không, Rottie. Đi vệ sinh ở ngoài!” và đưa chúng ra khu vực vệ sinh đã được chỉ định. Nếu chúng không đi, đừng khen chúng. Chỉ khen ngợi chúng khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ.

Huấn luyện chó Rottweiler đi vệ sinh là một công việc rất khó khăn và dễ gây bực bội mà bạn phải bắt đầu dạy chúng ngay lập tức. Nếu bạn đều đặn đưa chúng ra ngoài và dạy chúng rằng việc đi vệ sinh bên ngoài sẽ khiến chúng được khen ngợi, công việc của bạn có thể trở nên dễ dàng hơn nhiều trong tương lai. Việc dạy đi vệ sịnh cũng không thể hoàn thành nhanh chóng, tương tự đối với bất kỳ loại hình huấn luyện nào. Có thể mất nhiều tháng để huấn luyện chúng đi vệ sinh bên ngoài, nhưng nếu bạn đưa chúng ra ngoài thường xuyên, hãy khen ngợi khi chúng đi vệ sinh bên ngoài, đưa chúng ra ngoài nhiều lần vào ban đêm và kỷ luật đúng cách mà không làm giảm sự tự tin của chúng, chú chó Rottweiler của bạn sẽ vui lòng đi vệ sinh đúng lúc và đúng chỗ.

Nếu bạn chưa nuôi và đang muốn sở hữu một chú chó Rottweiler thuần chủng, có thể tìm mua chó Rott tại các trại chó uy tín như Tùng Lộc Pet, với rất nhiều đàn chó chất lượng được chào bán liên tục.

Trên đây là những kiến thức và kinh nghiệm mà Rottweiler.vn tổng hợp được để giúp các bạn huấn luyện chó Rottweiler đi vệ sinh một cách đúng cách, giảm thiểu được những vấn đề trong quá trình nuôi chó Rott trong gia đình, bạn đọc còn có cách thức huấn luyện nào hữu ích, hay chia sẻ bằng cách comment vào dưới bài viết này, và đừng quên share cũng như like fanpage của chúng mình nhé.

 

Người dịch: Ngân Hà
Biên tập và trình bày: Trần Khánh Tùng

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Gọi ngay