Hà Nội đề xuất quản lý nuôi chó bằng phần mềm

[Total: 1   Average: 5/5]

Mỗi chú chó tại Hà Nội sẽ được gắn chip, lưu giữ đặc điểm nhận dạng, năm sinh và hồ sơ tiêm phòng trên một hệ thống phần mềm.

Chi cục Thú y Hà Nội đang phối hợp với hai tổ chức về bảo vệ chó của nước ngoài xây dựng đề án quản lý cho nuôi bằng phần mềm, dự kiến trình UBND TP Hà Nội vào giữa năm 2019.

Theo thống kê của Chi cục, hiện Hà Nội có nhiều chó nuôi nhất cả nước với 493.000 con. Năm 2018, thành phố có 3 người chết vì bệnh dại, gần 10.000 người phải đi tiêm phòng dại, chủ yếu do chó cắn. Thú y Hà Nội nhận định số lượng người nuôi chó cảnh, nuôi chó kinh doanh tăng lên nhanh chóng là thách thức lớn cho việc quản lý, phòng trừ dịch bệnh.

Chó malinois trong công viên tại Hà Nội
Chó thả rông trong công viên Tuổi trẻ (Hà Nội). ảnh: Tất Định

“Nội dung cốt lõi của đề án là mỗi con chó sẽ được gắn chip định vị vào tai, vòng cổ. Qua đó, thông tin đặc điểm nhận dạng, năm sinh, mũi tiêm phòng của chó sẽ được cập nhật, lưu trữ bằng phần mềm để tạo thuận lợi cho việc quản lý, theo dõi. Điều này cũng giống như xe máy lắp biển số”, ông Nguyễn Ngọc Sơn – Chi cục trưởng thú y Hà Nội nói.

Theo ông Sơn, việc gắn chip định vị cho chó cũng sẽ góp phần làm giảm tình trạng trộm chó, gây mất an ninh trật tự. Dự kiến kinh phí xây dựng phần mềm từ nguồn xã hội hóa, khuyến khích chủ nuôi gắn chip cho chó của mình.

Ngoài ra, Chi cục trưởng thú y cho hay, thành phố sẽ tiếp tục truyền thông để hạn chế việc ăn thịt chó. “Hiện luật không quy định kiểm soát dịch với thịt chó nên không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn nữa, chó là vật nuôi rất gần gũi với con người. Việc kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó tạo ra phản cảm đối với khách du lịch quốc tế, ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn ninh, hiện đại”, ông Sơn bày tỏ.

Nguồn: Tất Định – VnExpress.net 

Quan điểm của Rottweiler.vn là đồng tình với tư duy và định hướng quản trị của Thành phố trong việc kiểm soát hoạt động nuôi chó trên địa bàn thủ đô để tránh những tai nạn đáng tiếc, còn ý kiến của bạn thế nào, hãy comment bên dưới để chia sẻ cùng mọi người nhé?
Share và Like nếu để tuyên truyền cho một xã hội nuôi chó văn minh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Gọi ngay