Giải thích tính cách của Rottweiler

tính cách của chó Rottweiler
[Total: 1   Average: 3/5]

Tính cách của Rottweiler đôi khi lại làm cho dòng chó tuyệt vời này bị hiểu lầm, liệu tính cách đó có phải hoàn toàn do chúng? hay còn phụ thuộc vào những yếu tốt nào khác?. Hãy cùng Rottweiler.vn tìm hiểu đôi nét về đặc điểm này của chung, và khi đã thân quen và sống cùng loài chó này, bạn sẽ sớm nhận ra chúng không chỉ là những chú chó canh gác. Loài Rotty tình cảm, thân thiện và ẩn sau thân hình vạm vỡ là trái tim đầy yêu thương.

Lịch sử loài Rottweiler

Loài Rottweiler có nguồn gốc từ Đức. Chúng đã từng là chó chăn gia súc được nuôi để bảo vệ đàn gia súc. Chúng là một giống chó rất thông minh, và bản chất bảo vệ. Người ta tin rằng chúng là hậu duệ của loài chó mục vụ Roman cổ, nổi tiếng là những chú chó khỏe mạnh và đáng tin với bản năng bảo vệ tuyệt vời.

Tổ tiên Rotty sớm trở thành những chú chó canh gác, đặc biệt cho những người bán thịt lang thang, giúp bảo vệ thịt, tiền và chính người chủ khỏi kẻ trộm. Đây là khi Rottweiler có cái tên đầu tiên, Rottweil Metzgerhund, hay Chó của Người bán thịt. Rottweil là một thị trấn ở Đức nơi loài Rottweiler lần đầu tiên được người Đức sử dụng. Dần dần, loài Chó của Người bán thịt được biết đến với cái tên đơn giản là Rottweiler.

Rottweiler là một loài chó khỏe mạnh, nghe lời và tự tin. Chúng rất trung thành và luôn sẵn sang làm vui lòng chủ, cũng như cực kì linh hoạt. Chúng có thể thực hiện rất nhiều công việc. Rottweiler không chỉ chăn gia súc, canh gác, những khả năng nổi bật của chúng, mà còn là những chú chó cảnh sát, chó tìm kiếm cứu hộ cừ khôi, chó dẫn đường cho những người mù hoặc người khuyết tật. Trí thông minh và bản chất tốt của loài chó này khiến chúng có thể thực hiện gần như bất kỳ nhiệm vụ nào được giao cho.

Tính cách của Rottweiler

Rottweiler được biết đến với tính cách ôn hòa. Chúng yêu con người và nếu được nuôi dạy đúng cách, chúng sẽ trở thành những người bạn đồng hành hiền lành. Bản chất tốt bụng khiến chúng luôn quan tâm, sẵn sàng quên mình bảo vệ gia đình khi cần.

tính cách của rottweiler
Rottweiler rất ôn hòa

Rõ ràng, loài Rottweiler rất mạnh mẽ và chúng có thể gây họa khi tự vệ. Đó chính là lý do vì sao chúng cần được hòa nhập với thế giới bên ngoài, được chăm sóc và nuôi dạy một cách có trách nhiệm. Rottweiler thuần chủng không phải những chú chó hung hăng, nhưng kích thước to lớn của chúng khiến những người không hiểu về loài chó này nghĩ như vậy. Thực tế, một chú Rotty hung hăng là hậu quả của việc nuôi dạy thiếu trách nhiệm, không được huấn luyện, không được hòa nhập với thế giới bên ngoài, bị bỏ mặc và/ hoặc hành hạ.

Một loài to lớn, khỏe mạnh như Rottweiler có thể trở nên nguy hiểm nếu không được huấn luyện đúng cách hoặc bị đối xử tệ hại. Một chú Rotty, giống như bất kỳ chú chó nào, sẽ có xu hướng hung hăng khi cảm thấy lo lắng hoặc bị đe dọa. Những hành vi này có thể gây nên một loạt vấn đề cho bạn và gia đình. Nếu bạn phát hiện ra chú Rottweiler tỏ ra hung hăng với bạn và gia đình, bạn cần giải quyết vấn đề ngay lập tức với việc huấn luyện. Chính sự thiếu giao tiếp, kém hòa nhập khiến những chú chó trở nên hung hăng. Hành vi này không nên bị phớt lờ, mà nên được xử lý.

Khi huấn luyện không đúng cách, chúng ta vô tình tiêm nhiễm những điều tiêu cực cho tính cách của Rottweiler. Đánh đập, mắng mỏ không bao giờ là một giải pháp hay khi bạn đang huấn luyện chú Rottweiler, hay khi chúng không vâng lời. Roi vọt chỉ khiến chúng càng “ngáo” hơn. Nếu bạn hành hạ một chú chó, nó sẽ sợ hãi. Nỗi sợ là nguyên nhân số một gây ra tính cách hung hăng. Khi hoảng sợ, những chú chó sẽ tấn công để tự vệ. Bạn cần phải dùng phương pháp huấn luyện thưởng kèm phần thưởng, dạy chúng biết ngoan sẽ có thưởng, và ngược lại, không ngoan sẽ không có gì.
Rottweiler là một loài có tính bảo vệ lãnh thổ. Không có gì ngạc nhiên khi thấy một chú Rottweiler gầm ghè trước những người lạ. Hãy nhớ, bản chất của chúng là đề phòng trước những đe dọa. Một chú Rottweiler được hòa nhập tốt, huấn luyện cẩn thận và chăm sóc tận tình sẽ không bao giờ có những hành vi hăm dọa. Nhưng nếu chúng như vậy, bạn cần giải quyết bằng phương pháp huấn luyện và thay đổi hành vi chó tích cực.

Hành vi hăm dọa là một vấn đề về trong tính cách của Rottweiler cần phải được xử lý cẩn thận. Quan trọng là bạn phải cho chú chó Rottweiler của mình hòa nhập với thế giới để nó phân biệt được người tốt, có hành vi thân thiện, với những mối đe dọa tiềm ẩn, như một kẻ mang vũ khí định cướp hoặc tấn công gia đình bạn. Bạn cần huấn luyện chú Rottweiler đúng cách để tránh hành vi như thế này có thể phát triển ở chúng. Đặc biệt là khi chú Rottweiler là một thành viên quan trọng, vừa bảo vệ, vừa là người bạn đồng hành của cả gia đình bạn.

Dạy chú Rottweiler của bạn những tính cách tích cực

tính cách của chó Rottweiler
Tính cách của chó Rottweiler tích cực hay tiêu cực phụ thuộc vào chính chủ nhân của chúng

Chính bạn, người chủ, là người phải huấn luyện và dạy chú chó Rottweiler những hành vi tốt và tích cực. Chúng không thể tự học được những điều này, chúng cần sự chỉ dẫn của bạn, để luôn là những chú chó ngoan ngoãn.

Nếu tính cách của Rottweiler đang có dấu hiệu hung hăng hay có những hành vi tiêu cực, bạn phải dạy chúng cách kiểm soát bản thân. Điều này không dễ, nhưng vì Rottweiler là một loài trung thành và nghe lời chủ, chúng sẽ thực hiện những gì bạn dạy. Nếu bạn dạy chúng hung hăng, chúng sẽ hung hăng. Nếu bạn dạy chúng hiền lành và tốt bụng, chúng sẽ sẵn sàng nghe lời bạn và tràn đầy yêu thương.

Hãy luôn nhớ rằng, những bài tập phù hợp đóng vai trò rất quan trọng để tạo nên những chú Rottweiler với tính cách ôn hòa. Rottweiler là một loài tràn đầy năng lượng và dễ bị kích động. Chúng cũng có thể bị chán nản và trầm cảm như con người. Nếu chú Rottweiler của bạn có nhiều đồ chơi, nhiều thời gian để chạy nhảy, được quan tâm, yêu thương, thì thật dễ dàng để kiểm soát tính cách của chúng.

Bạn nghĩ sao về bài viết này của Rottweiler.vn, bạn có đang nuôi một chú Rott và gặp những vấn đề về tính cách của chúng, hãy comment để chúng ta cùng thảo luận về vấn đề này và đừng quên ủng hộ bằng cách Like fanpage chính thức của chúng mình nhé.

error: Content is protected !!
Gọi ngay