Chó Rottweiler – Lịch sử và nguồn gốc

[Total: 1   Average: 5/5]
Chó Rottweiler là dòng chó bảo vệ bậc nhất được những người nhân giống nước Đức tạo ra tại thị trấn Rottweil vào những năm đầu thế kỷ 19. Với mục đích trở thành một dòng chó lao động (Working Dog), Rottweiler sở hữu cơ thể to lớn, sức bền tốt, bộ hàm chắc khỏe và một tinh thần cảnh giác cao độ.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, dù không còn phục vụ mục đích chăn cừu hay kéo xe, Rott vẫn là một trong những dòng chó được nuôi nhiều nhất trên thế giới trong vai trò nghiệp vụ, canh gác, hay chỉ đơn thuần là một người bạn, người bảo vệ trung thành trong mỗi gia đình.

 
lịch sử chó rottweiler
Lịch sử của dòng chó Rottweiler là một câu chuyện bắt đầu từ thời La Mã cổ đại (Nguồn ảnh: http://vdrrottweilerbreeders.com)

Tại Việt Nam, Rottweiler đã nhanh chóng trở thành một dòng chó có số lượng người nuôi đông đảo, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến các bạn loạt bài chi tiết nhất về dòng chó dũng mãnh này.

Để bảo đảm tính toàn vẹn của từ ngữ,chúng tôi xin phép được giữ nguyên các danh từ chuyên môn, tên riêng của người, tên địa phương… thay vì phiên âm ra tiếng Việt.

Lịch sử dòng chó Rottweiler: Chó Rottweiler bắt nguồn từ đâu và ý nghĩa của cái tên Rottweiler là gì?

Cũng như nhiều dòng chó nổi tiếng khác, khi tìm kiếm thông tin và nguồn gốc và xuất xứ của chó Rottweiler trên mạng Internet, người đọc dễ dàng bị hoa mắt bởi khối lượng thông tin đồ sộ, nhưng lại chẳng thể thống nhất dẫn đến nhiều sự tranh cãi và những câu chuyện thú vị cứ thế kéo dài đến ngày nay…

Bản tiêu chuẩn số 147 xuất bản  ngày 19 tháng 06 năm 2000 của Hiệp hội chó giống quốc tế (FCI) cho rằng: chó Rottweiler xuất phát từ một dòng chó cổ xưa được thuần hóa từ thời La Mã với mục đích bảo vệ con người và chăn thả gia súc.

Có một giai thoại kể rằng: khi người đứng đầu xứ La Mã cổ đại dẫn quân chinh phạt phương Bắc, đoàn kỵ binh tràn qua dãy núi Alps hùng vĩ kéo dài trong nhiều ngày liền mang theo lương thực và đàn gia súc được chăn thả bởi những chú chó đầu to mõm dẹt, có vẻ ngoài lực lưỡng được gọi là Molosser (có tài liệu viết là Molossus). Dòng chó này không chỉ giúp binh lính trông coi đàn gia súc mà còn góp phần trở thành một vũ khí đắc lực trong các cuộc chiến tranh giành các vùng lãnh thổ. Nhờ đó, những chú chó giống khỏe mạnh tiếp tục được cho lai tạo với các giống chó bản địa, nơi mà chúng đi qua, tạo ra nhiều thế hệ chó phục vụ cho mục đích của con người.

tổ tiên của dòng chó Rottweiler
Từ xa xửa, tổ tiên của dòng chó Rottweiler ngày nay được sử dụng vào mục đích hỗ trợ con người

Tại sao chúng lại được gọi là Rottweiler?

Người Đức cổ đại ở vùng Rottweil đã nhanh chóng nhận ra giá trị to lớn mà dòng chó này mang lại, họ sử dụng nhiều phương pháp lai tạo để cho ra đời một dòng chó mới với đặc tính trung thành, dũng mãnh và vô cùng can cảm, đặt tên là Rottweiler – có nghĩa là chó của người ở vùng Rottweil (Nay thuộc bang Baden-Württemberg, phía nam nước Đức)

Giống chó mới được sử dụng đa dạng hơn trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả trong thương mại như: áp tải hàng hóa, bảo vệ các thương nhân trên đường đi giao dịch.

chó rottweiler
Rottweiler trở thành “máy kéo” đắc lực
Hoạt động giao thương diễn ra với sự hỗ trợ của những chú chó trung thành

Chó Rottweiler đã từng bị suy giảm trầm trọng về số lượng:

Nửa cuối thể kỷ 18, cách mạng công nghiệp với đầu máy hơi nước đã khiến công ăn việc làm của những chú chó Rottweiler có dấu hiệu suy giảm, có thời điểm chỉ còn hơn 100 chú chó Rottweiler trên toàn lãnh thổ nước Đức cũ, may thay sự ra đời và phát triển của hai CLB Rottweiler nước Đức và CLB Rottweiler miền nam nước Đức (Sau thống nhất thành một CLB Rottweiler toàn nước Đức năm 1921) đã giúp dòng chó này được bảo tồn, đưa ra các tiêu chuẩn của dòng chó Rottweiler được áp dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

chó Rottweiler
Rottweiler trở thành chó kéo xe của quân đội Bỉ (Ảnh chụp năm 1917)

Theo chân đoàn người di cư qua biển Đại Tây Dương sau thế chiến thứ Nhất, dòng chó Rottweiler chính thức được Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ (AKC) công nhận vào năm 1931 và phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay.

Có những câu chuyện kể về sự trái ngược của số phận những chú chó Rott ở hai bờ Đại Tây Dương trong chiến tranh thế giới lần thứ hai: trong khi quân đội Đức quốc xã sử dụng dòng chó can đảm này vào mục đích chiến tranh dẫn dến thương vong và sụt giảm số lượng ở châu Âu thì ngược lại, ở bên kia bán cầu do phù hợp với thị hiếu, rottweiler trở nên phổ biến và sinh sôi với tốc độ chóng mặt.

Tính đến năm 1990, tổng số lượng Rottweiler được nuôi có đăng ký tại Mỹ đã lên đến hơn 100,000 cá thể, nhiều hơn toàn bộ số lượng chó Rott được nuôi bởi phần còn lại của thế giới.

Nhầm lẫn về nguồn gốc:

Một số tài liệu trên mạng cho rằng chó Rottweiler là một nhánh của dòng chó Ngao Ý có tên là Cane Corso, tuy nhiên Rottweiler.vn cho rằng dây là một sự hiểu nhầm, khi tìm hiểu về các dòng chó nói trên, cả chó Rottweiler và chó Cane Corso hay thậm chí cả giống chó Nepolitan Matiff đều thuộc nhóm Molossian Type theo tiêu chuẩn phân nhóm của FCI.  Điều đó có nghĩa là dòng chó bảo vệ trung thành này chỉ có chung nguồn gốc chứ không hẳn là được tạo ra từ dòng chó Ngao Ý nói trên.

Điểm lại những mốc tiêu biểu trong dòng thơi gian của lịch sử dòng chó Rottweiler trên thế giới: (nguồn Wikipedia Tiếng Anh)

Năm 74 sau công nguyên: Quân đội La Mã vượt qua dãy Alps tiến vào miền nam nước Đức mang theo thủy tổ của dòng chó Rottweiler.

Năm 1882: Cuộc thi Show ở thành phố Heilbronn phía bắc bang Baden-Württemberg đã chỉ ra sự suy giảm nghiêm trọng về cả số lượng lẫn chất lượng của dòng chó Rottweiler, chỉ còn một vài cá thể rất kém.

Năm 1910: Rottweiler được công nhận là dòng chó nghiệp vụ.

Ngày 13 tháng 01 năm 1914: The Deutscher Rottweiler-Klub – DRK, Câu lạc bộ chó Rottweiler nước Đức – Hiệp hội đầu tiên về dòng chó Rott được thành lập.

Tiêu chuẩn chó Rottweiler
Chó Rott dần được công nhận ở nhiều quốc gia

Ngày 27 tháng 04 năm 1915: Süddeutscher Rottweiler-Klub – SDRK, Câu lạc bộ chó Rottweiler miền Nam nước Đức – Một hiệp hội độc lập với DRK ra đời và sau đó trở thành International Rottweiler-Klub – IRK (Câu lạc bộ chó Rottweiler quốc tế)

Năm 1921: Các hiệp hội chó Rottweiler sáp nhập trở thành một tổ chức duy nhất có tên là: Allgemeiner Deutscher Rottweiler Klub – ADRK (câu lạc bộ Rottweiler toàn nước Đức)

Ngày 27 tháng 01 năm 1924: Tại tòa án quận Stuttgard, ADRK được công nhận trên toàn thế giới.

Năm 1931: Rottweiler được công nhận tại Bắc Mỹ bởi American Kennel Club – AKC (Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ)

Năm 1936: giống chó dũng mãnh này chính thức được giới thiệu tại Crufts – sự kiện chó được tổ chức hàng năm tại Vương Quốc Anh. (Xem thêm bài Crufts là gì?)

Chó Rottweiler
Rottweiler được nuôi nhiều hơn ở các gia đình quý tốc

Năm 1966: chó Rott được phép đăng ký như một giống chó độc lập.

Trong những năm thập kỷ 90: Rottweiler là giống chó được đăng ký nuôi nhiều nhất tại Mỹ – theo thống kê của Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ – AKC

Năm 1998: Việc cắt đuôi Rott bị cấm ở một số quốc gia. (Xem thêm bài Tại sao phải cắt đuôi chó Rottweiler)

Năm 2000: Hiệp hội chó giống quốc tế FCI ra bản tiêu chuẩn số 147/19.06.2000/ thống nhất về tiêu chuẩn dòng chó Rottweiler trên toàn thế giới.

Năm 2013: Rottweiler được Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ – AKC xếp hạng là giống chó phổ biến thứ 9 trên toàn lãnh thổ nước Mỹ.

Trên đây là những tổng hợp về lịch sử dòng chó Rottweiler, bạn có đồng ý với những nội dung Rottweiler.vn vừa chia sẻ? hãy comment và chia sẻ bài viết nếu thấy nội dung này là hữu ích nhé!

error: Content is protected !!
Gọi ngay