Chó Rottweiler con bị tiêu chảy, phải làm gì?

Chó rottweiler con đòi ăn
[Total: 1   Average: 5/5]

Chó Rottweiler con bị tiêu chảy là một vấn đề khiến cho nhiều người lần đầu nuôi chó Rott luôn cảm thấy e ngại, điều gì sẽ xảy ra khi một chú chó con mới về lại lại không thể kiểm soát được những vấn đề liên quan đến đường tiêu hó, những người chủ mới của chú hẳn là phải rất bối rối, và không biết phải xử lý ra sao? Hãy cùng Rottweiler.vn nghiên cứu về vấn đề này một cách toàn diện để có thêm những góc nhì và giải pháp khắc phục khoa học và hiệu quả hơn nhé.

1. Chó Rottweiler con bị tiêu chảy do ăn quá nhiều:

Đa phần các bé cún con, đặc biệt là các dòng chó cỡ lớn như Rottweiler đều rất phàm ăn, chúng có thể ăn một lượng thức ăn lớn hơn khả năng tiêu hóa của cơ thể.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành kinh doanh thú cưng tại Tùng Lộc Pet, tôi thường xuyên bắt gặp những gia đình mới đón về nhà một chú chó Rott nhỏ, yêu quý và chiều chuộng chúng hết mực, họ không thể từ chối ánh mắt hau háu của bé cún con khi cúng vét sạch bát thức ăn và đòi những người chủ mới phải cho chúng thêm một khẩu phần ăn nữa. Nhiều người chia sẻ với tôi rằng, niềm hạnh phúc của họ là chứng kiến chú chó nhỏ ăn hết khẩu phần, thật nhanh, trong một bát ăn thật sạch… (ở Việt Nam thường thức ăn của chó Rott con là cơm hoặc hạt cám viên nhỏ)

Chó rottweiler con đòi ăn
Ngắm nhìn chú chó Rottweiler con vét sách bát thức ăn là niềm hạnh phúc của nhiều người nuôi chó…

Dĩ nhiên, hấp thụ lượng thức ăn lớn như vậy gần như chắc chắn sẽ làm cho chú chó Rottweiler con bị tiêu chảy ngày buổi sau đó… đây có thể là nguyên nhân ít đau đầu nhất so với những nguyên nhân mà tôi sẽ liệt kê ở bên dưới, cách khắc phục trong trường hợp này rất đơn giản, bạn chỉ cần lần lượt làm theo các thao tác bên dưới:

 • Để chó Rottweiler con đào thải hết lượng thức ăn không kịp hấp thụ ra ngoài qua các lần đi ngoài.
 • Giãn cách một khoảng thời gian dài cho đến bữa ăn tiếp theo (một số trường hợp có thể cho nhịn ăn ở bữa kế tiếp)
 • Điều chỉnh giảm thật ít trong khẩu phần ăn của bữa ăn kế tiếp, lượng thức ăn chi vừa đủ để chó không cảm thấy quá đói.
 • Đến khi thấy chó có dấu hiệu đi ngoài ổn định (phân khuôn, tần suất đi ít) thì lúc đó có thể tăng dần khẩu phần trong từng bữa theo hướng dẫn chăm sóc chó Rottweiler con mà tôi đã chia sẻ ở các văn bản gửi kèm khi bán chó con.
 • Trong trường hợp này không nhất thiết phải sử dụng thuốc, nhưng các bạn nên chuẩn bị một số loại thuốc kháng sinh đường ruột của người như Bisepton hoặc Clorocid…  và thêm một vài hộp Men tiêu hóa để tăng cường khả năng hấp thụ.

2. Chó Rottweiler con bị tiêu chảy do không hợp thức ăn:

Chó Rottweiler con bị tiêu chảy do không hợp thức ăn cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến, hệ tiêu hóa của chó con nói chung thường khá nhạy cảm và khi đột ngột thay đổi khẩu phần ăn so với những món ăn đã quen thuộc, chúng thường có xu hướng không hấp thụ được ngay các chất dinh dưỡng trong món mới.

Khi  một chú chó Rott nhỏ được đem về nhà mới, không phải gia đình nào cũng có thể áp dụng chế độ ăn giống hệt như ở trại chó trước đó. Các thức ăn mới như  cá, trứng, gan, phổi… đều có hàm lượng đạm cao, và chó con thường có xu hướng hấp dẫn bởi những thức ăn được chế biến từ những nguyên liệu nói trên. Nếu chú chó Rottweiler của bạn có một hệ tiêu hóa bẩm sinh tốt, sẽ chẳng có vấn đề gì xảy ra, nhưng đa phần là chúng sẽ gây tiêu chảy nhẹ và khiến người nuôi khá bối rối.

Chó rottweiler con bị tiêu chảy
Chó rottweiler con có thể bị tiêu chảy do không hợp thức ăn tươi

Không cần phải quá lo lắng, bởi đây là một điều rất bình thường khi nuôi chó, đặc biệt là chó nhỏ, giải pháp khắc phục thường cũng khá đơn giản, người nuôi chỉ cần điều chỉnh lại thành phần thức ăn cụ thể:

 • Hạn chế các thức ăn được chế biến từ Cá, Gan, Phổi, nội tạng động vật, thịt mỡ… đây có thể là những nguyên liệu dễ tìm, có giá cả hợp lý, song chúng chưa thích hợp cho hệ tiêu hóa của chó con ở giai đoạn này.
 • Điều chỉnh lại khẩu phần ăn, lựa chọn phần thịt nạc của gà, lợn (heo)… ruốc (chà bông) để trộn với cơm trong bữa ăn kế tiếp trong trường hợp cho ăn cơm, hoặc sử dụng thức ăn hạt bán sẵn các loại dành cho cún con.
 • Bổ sung men tiêu hóa để giúp chó con thích nghi với hàm lượng thức ăn mới, tăng khả năng hấp thụ.

Nếu bạn chưa nuôi chó và bạn đang nghiên cứu trước những vấn đề này trước khi lựa chọn mua một chú chó con tại Rottweiler.vn, thì rất may là hoàn toàn có thể tránh được vấn đề này. Hãy lưu ý để phòng ngừa việc chó Rottweiler con bị tiêu chảy: việc thay đổi thành phần thức ăn phải được diễn ra một cách dần dần trong khoảng thời gian từ 1-2 tuần đầu kể từ khi đưa cún về nhà mới.

3. Chó Rottweiler con bị tiêu chảy do rối loạn hệ tiêu hóa:

Chó Rottweiler con bị tiêu chảy do rối loạn hệ tiêu hóa là một trường hơp phức tạp hơn và có thể bắt nguồn từ một trong hai nguyên nhân kể trên hoặc do nhiễm vi khuẩn trong quá trình sinh sống ở môi trường không bảo đảm. Các triệu chứng thường gặp có thể là tiêu chảy, phân xấu (mặc dù chó vẫn háu ăn), tiêu chảy nhiều lần trong ngày hoặc nôn ra thức ăn… trong những tháng đầu đời, hệ tiêu hóa của chó Rottweiler vẫn còn nhạy cảm, việc đi ngoài liên tục dẫn đến hệ tiêu hóa của chó con mất đi trạng thái ổn định, nhiều chủ nuôi chưa có kinh nghiệm thường bỏ qua những dấu hiệu đi ngoài dẫn đến chó con bị tiêu chảy nặng hơn và phải can thiệp bằng thuốc hoặc bác sỹ thú y trong nhiều ngày.

Nếu chú chó của bạn có triệu chứng của rối loạn tiêu hóa, chó con vẫn háu ăn, nghịch và thần thái tươi tỉnh, thì vấn đề vẫn có thể điều trị tại nhà theo một vài hướng dẫn bên dưới:

 • Việc đầu tiên cần làm là cho chú chó nhỏ nhịn ăn trong tối thiểu 24 giờ để các bộ phận bị tổn thương trong chuỗi tiêu hóa có thời gian để ổn định, nếu chó đòi ăn, hãy cứ mặc kệ chúng, bạn có thể bổ sung năng lượng cho chúng bằng cách cho uống nước có pha Oresol hoặc nước đường Gluco, việc cho nhịn là điều bắt buộc để tránh cho chúng bị tổn thương nặng hơn.
 • Sự dụng thuốc kháng sinh đường ruột Clocorid hoặc Bisepton ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên để giúp chú chó nhỏ chống lại vi khoản đang tấn công những vùng bị tổn thương ở bên trong hệ tiêu hóa. Các loại thuốc này có thể mua ở hiệu thuốc tây của người. Việc sử dụng thuốc này thường kéo dài từ 3-5 ngày liên tục.
 • Nếu bạn có khả năng sử dụng kim tiêm và có thể mua một số loại thuốc thú y chuyên dụng, thì tôi khuyến cáo bạn nên ưu tiên phương án tiêm để việc điều trị được diễn ra tích cực hơn. Chúng tôi thường sử dụng các loại thuốc Thú y điều trị các bệnh tiêu chảy của chó/mèo như BIO DOC, tiêm vào bắp trong thời gian từ 3-5 ngày kèm theo thuốc bổ Catosan liều lượng 1ml.
 • Nếu việc điều trị (cả dùng thuốc lẫn tiêm) trong vòng 3-5 ngày mà dấu hiệu tổn thương tiêu hóa vẫn chưa có chuyển biến tích cực, bạn nên đưa chú chó nhỏ đến các cơ sở Thú y gần nhất để các bác sỹ đánh giá lại tình trạng và có phương án xử lý tối ưu hơn nhé.

4. Chó Rott bị tiêu chảy do bị có có dị vật gây tổn thương hệ tiêu hóa:

Đây là trường hợp chó con nuốt phải dị vật do đùa nghịch hoặc lẫn trong khẩu phần ăn, vật cứng nằm trong bao tử hoặc đường ruột dẫn đến tổn thương các niêm mạc bên trong, có thể dẫn đến đi ngoài, sốt hoặc nôn.

Nếu vật cứng này có kích thước không quá lớn (mẩu xương nhỏ, hoặc các mảu nhựa vụn), và sức đề kháng của chó con tốt, chúng có thể đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa một vài ngày sau đó, việc điều trị các tổn thương có thể áp dụng theo phương pháp tôi đã nêu ra ở mục 3.

Chó con cũng có thể ăn phải các mẩu cây nhỏ, hoặc lá cây có cứng như một bé chó Labrador Retriever chúng tôi mới bán gần đây vào TP HCM, bạn cún nhỏ hoàn toàn không bỏ ăn, không nôn nhưng tiêu chảy thường xuyên và có dấu hiệu của máu trong chất thải, khách hàng của tôi rất lo lắng sau nhiều ngày điều trị bằng thuốc không hiệu quả buộc phải mang bé ra phòng khám thú y để tiêm những loại kháng sinh tích cực hơn và chờ cho mẩu cành cây tự phân hủy. Thời gian điều trị của trường hợp như thế này nếu xử lý kịp thời thường rơi vào khoảng từ 5-7 ngày.

Không may, trong một số trường hợp, vật cứng lớn hơn và có thể là kim loại, chó con không có khách nào đào thải ra khỏi cơ thể. Trong quá khứ, tôi đã từng phải đưa một chú chó Golden tinh nghịch đi chụp X-ray sau khi bạn cún có biểu hiện sốt, nôn, tiêu chảy… trước đó vài ngày bạn Golden Retriever này đã nôn ra khá nhiều vải kèm những mẩu mắc áo, là dấu tích của một trận cắn phá đồ đạc gia đình. Kết quả chụp chiếu cho thấy có một mẩu kim loại nằm trong bao tử của bạn cún và bác sỹ buộc phải phẫu thuật.

Lời khuyên của tôi dành cho các bạn trong trường hợp này là hãy thật sát sao với chú chó của bạn, theo dõi mọi dấu hiệu, nghĩ đến những khả năng có thể xảy ra và liên hệ với phòng khám thú y nơi gần nhất. Một số trường hợp để cún bị tổn thương quá lâu dẫn đến những hậu quả đáng tiếc mà lẽ ra chúng ta đã có thể xử lý tốt hơn.

chó Rottweiler con
Hãy theo dõi thật kỹ những dấu hiệu bất thường ở chú chó Rottweiler con mà bạn đang nuôi để có những biện pháp xử lý kịp thời nhất…

5. Tiêu chảy do nhiễm ký sinh trùng:

Chó Rottweiler con bị tiêu chảy do nhiễm ký sinh trùng có thể là giun, sán… do quá trình tẩy giun không được tuân thủ nghiêm ngặt, cơ thể chó con luôn là môi trường lý tưởng cho các loại giun sán phát triển (một số loại còn có thể lây lan sang người). Nếu chú chó Rott nhà bạn ăn rất nhiều nhưng không thấy tăng cân, có dấu hiệu tiêu chảy, hoặc thấy có giun sán trong phân… bạn cần nghĩ ngay đến việc phải mua thuốc tẩy giun dành cho bé (Tuyệt nhiên đừng nghĩ đến việc sử dụng thuốc tẩy giun của người cho tiện nhé…).

Có rất nhiều loại thuốc tẩy giun dành cho chó, mèo nhưng tôi thường sử dụng hai loại khá phổ biến và dễ mua tại thị trường việt nam là Drontal dạng viên và Sanpet, Tùy theo trọng lượng cơ thể của chó con để bạn xác định liều lượng thuốc tẩy giun cho hợp lý. Có một số loại thuốc tẩy khiến cho giun sán tự tiêu và phẩn hủy bên trong cơ thể chó con, bạn khó có thể quan sát hiệu quả bằng mắt thường. (Tôi sẽ có một bài viết khác để hướng dẫn cách tẩy giun dành cho chó Rott nhé)

Sau khi loại bỏ ký sinh trùng, bạn có thể áp dụng các phương pháp tự điều trị như đã hướng dẫn ở mục 2 hoặc 3 để hệ tiêu hóa của bé cún dần về lại ổn định nhé.

6. Chó con bị mắc bệnh truyền nhiễm:

Đây là nguyên nhân gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc nhất của tất cả mọi người yêu chó, nếu chú chó Rottweiler con có dấu hiệu tiêu chảy, thần thái mệt mỏi, mắt có rỉ ghèn, có dấu hiệu nôn ra thức ăn hoặc nôn khan, thì thực là bé cún của bạn có nguy cơ đã mắc phải những bệnh truyền nhiễm do virus gây ra như: Parvo, Carre, Lepto hoặc Coronavirus… Đây là những bệnh nguy hiểm có khả năng gây ra tử vong cho chó con lên đến 90%.

Nếu chú chó Rott của bạn không may mắc phải những bệnh này, hãy khẩn trương cách ly bé với những bé chó còn lại (nếu gia đình bạn nuôi nhiều hơn một bé cún), khẩn trương đưa bé đến cơ sở thú y gần nhất để tiến hành xét nghiệm và điều trị theo phác đồ của bác sỹ thú y. Đừng quên tẩy trùng khu vực sinh sống của bé và cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến.

Trên đây là một số chia sẻ của tôi về vấn đề tiêu chảy ở chó Rottweiler con, bài viết được tổng hợp lại dựa trên quá trình tích lũy kinh nghiệm 10 năm bán chó Rott, có tham khảo một số các kiến thức thú y từ các cố vấn chuyên môn và một vài giải pháp từ các website khác. Hy vọng phần nào đó có thể giải quyết những khó khăn của những người mới nuôi chó khi gặp phải tình trạng chó rottweiler con bị tiêu chảy. Nếu bạn có góc nhìn nào mới, hoặc giải pháp nào mà tôi chưa đề cập ở trên đây, vui lòng giúp tôi hoàn thiện bài viết bằng cách comment vào phần bình luận ở dưới, và đừng quên chia sẻ bài viết này và Follow fanpage của Rottweiler.vn của tôi trên Facebook nếu bạn thấy bài viết này xứng đáng nhé. Xin chân thành cảm ơn các bạn!

Xin mời các bạn đón đọc thêm các bài viết về Những điều cần lưu ý khi mua chó Rottweiler conTìm hiểu về chó Rottweiler dòng đại

Trần Khánh Tùng

 

3 thoughts on “Chó Rottweiler con bị tiêu chảy, phải làm gì?

 1. Pingback: Mua chó Rottweiler con cần lưu ý những gì? | Rottweiler.vn

 2. Pingback: Chó Rottweiler con: 101 điều cần lưu ý | Rottweiler.vn

 3. Pingback: Mua chó Rottweiler ở đâu? Địa chỉ mua chó Rottweiler uy tín?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Gọi ngay