Chó Rottweiler con: 101 điều cần lưu ý

[Total: 2   Average: 5/5]

Nhận nuôi một chú chó Rottweiler con: 

Có phải bạn đang định nhận nuôi một chú chó dòng Rottweiler? Nếu có, bạn cần cân nhắc rất nhiều yếu tố. Sau đây, tôi sẽ trình bày chi tiết làm sao để biết chú chó Rottweiler có phù hợp với bạn hay không, nơi mua chó con, và những thứ cần chuẩn bị để chào đón bé Rottweiler về nhà. Nào, hãy cũng bắt đầu cùng Rottweiler.vn khám phá vấn đề này bằng cách trả trả lời một số câu hỏi sau:

1. Loài Rottweiler có phù hợp với tôi không?

Trước khi nhận nuôi một chú chó, chúng ta cần cân nhắc một vài điều. Liệu ngôi nhà của tôi có phù hợp với bé cún cưng sắp nhận nuôi? Liệu tôi có nuôi được nó? Liệu một chú chó Rottweiler con có phải loài chó phù hợp với gia đình tôi?

 • Diện tích ngôi nhà: 

Hiển nhiên, một chú chó Rottweiler con sẽ lớn lên thành một chú chó to. Nhưng Rott là một giống chó có kích cỡ lớn, chúng cần nhiều không gian để có thể thoải mái nằm và chạy nhảy. Thông thường một ngôi nhà có sân là nơi lý tưởng để nuôi một chú chó loại to như Rott (Chưa kể một số bạn còn thích nuôi chó Rott size đại, hehe). Tất nhiên, nếu không có sân thì bạn vẫn có thể nuôi một chú Rottweiler, quan trọng là tìm cho chúng một nơi để đi dạo hàng ngày. Loài Rottweiler cần vận động nhiều. Bạn phải tự đảm bảo cún cưng của mình được tập luyện đầy đủ để giải tỏa năng lượng.

chó Rottweiler
Hãy cho chú chó Rottweiler một không gian sống thoải mái, an toàn cho chính nó và các đồ vật xung quanh…

Hãy chuẩn bị ngôi nhà thật tốt để chào đón chú chó Rottweiler con. Đảm bảo thật tốt và an toàn khi cho chó con sống trong nhà. Bạn cần xác định nơi ngủ cho bé cún. Dù là cũi, giường, hay chăn nệm, bạn cần sắp xếp lại khu vực ngủ để chó Rottweiler con cảm thấy thoải mái, an toàn và vui vẻ. Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc xem chó con được phép đi vào những phòng nào. Nếu không muốn chó con cắn nát đôi giày, hãy luôn đóng cửa phòng ngủ để chúng không bị thu hút. Bạn cũng nên mua thêm một rào chắn cho trẻ em để giữ chó Rott con trong khu vực được kiểm soát, nhất là khi không có người trông chừng chúng. Cách này sẽ ngăn chó con cắn nát các đôi giày, hay dây bẩn lên sàn khó lau rửa. Hãy nhớ, đây là những tai nạn thường xuyên xảy ra với một chú chó con. Vì thế, hãy chuẩn bị tinh thần lau dọn các vết bẩn trước khi bé cún cảm thấy thoải mái và biết đi vệ sinh đúng chỗ.

 • Trách nhiệm của một người chủ chó:

Khi định nhận nuôi một chú chó Rottweiler con, sẽ có rất nhiều thứ bạn phải chịu trách nhiệm. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị ngôi nhà trước khi đón em cún cưng về, như đã nói ở trên. Đảm bảo chỗ ngủ thoải mái cho chúng, chỗ chơi an toàn khi không có người trông nom và dọn dẹp sân.

chó Rottweiler con
Hãy tìm hiểu các phòng khám thú y xung quanh nơi bạn sinh sống trước khi nhận nuôi một bé chó Rottweiler con

Đối với sân, bạn cần kiểm tra để chắc rằng không có lỗ hổng trên hàng rào mà chó Rott con có thể chui qua. Hơn nữa, bạn cần chuẩn bị một nơi “đi vệ sinh” trong sân để huấn luyện chó con đi vệ sinh, thay vì phóng uế ra vườn hay ngay ngoài cửa sau, nơi khách khứa có thể dẫm vào.Nếu nhà bạn không có sân, hãy dẫn chú chó đi dạo quanh khu xóm và tìm một đường đi an toàn cho bạn và cún.

Bạn cần chọn một Bác sĩ thú y cho bé Rottweiler nhỏ của mình. Chó con cần được tiêm phòng định kỳ và thường xuyên kiểm tra tổng thể để đảm bảo sức khỏe. Giống như trẻ em, chó Rottweiler con rất dễ mắc bệnh, nhiễm vi rút và kí sinh trùng. Chúng phải được tiêm vắc-xin khi còn nhỏ. Một chú chó con sinh ra đã bị nhiễm kí sinh trùng không phải trường hợp hiếm, vì thể bạn cần đưa chúng đến ngay bác sĩ thú y để chắc chắn rằng chúng khỏe mạnh. (Xem thêm bài viết về bệnh tiêu chảy ở chó Rott con)

Bạn cũng cần cân nhắc xem liệu mình có đủ tài chính để nuôi một chú Rottweiler hay không. Bạn phải tính đến tiền mua thức ăn, khám chữa bệnh, điều trị chấy rận, chải lông và nhiều chi phí khác cho chúng. Nuôi một chú chó Rottweiler con có thể khá tốn kém. Hãy nhớ một chú Rottweiler lớn lên sẽ khá to và bạn phải chuẩn bị ngân sách để chăm sóc một chú chó không hề nhỏ một chút nào. Chi phí dành cho chó không chỉ là số tiền bạn phải bỏ ra để mua bé cún, mà còn là tất cả các chi phí phát sinh trong quá trình chăm sóc.

 • Loài Rottweiler có phải là loại chó phù hợp với bạn:

Khi định nhận nuôi một bé Rottweiler puppy, bạn phải xác định xem Rottweiler có phải là loài chó phù hợp với bạn không. Hãy suy nghĩ xem liệu bạn có thể nuôi một loài chó lớn, hoặc liệu bạn có thời gian để chăm sóc chúng từ khi còn bé?

Theo tiêu chuẩn Rottweiler khi trưởng thành có thể nặng từ 75 đến 105 pounds (35 đến 48 kg) đối với chó cái và 110 đến 130 pounds (50 đến 60 kilograms) đối với chó đực (Xem thêm bài viết về tiêu chuẩn chó Rottweiler của FCI tại đây). Hãy suy nghĩ xem liệu bạn có thể nuôi được một chú chó to lớn như vậy hay không.

chó rottweiler con
Hãy chuẩn bị tinh thần vì chú chó Rottweiler con nhà bạn sẽ có một tốc độ phát triển đáng kinh ngạc

Nhìn chung, Rottweiler là một loài chó ngoan. Chúng nghe lời, thông minh, trung thành, luôn muốn làm vui lòng chủ, tự lập, dũng cảm và điềm đạm. Nhưng chúng cũng có thể hung dữ. Bạn cần nhận ra điều này từ sớm khi nuôi chó Rottweiler con. Nếu thấy những hành vi hung hăng của chó con, bạn cần rèn rũa lại chú chó trước khi chúng lớn và trở nên nguy hiểm (Các bạn có thể nhận diện các hành vi chớm nở của một chú Rottweiler hung dữ qua bài viết Làm sao để kiềm chế những chú chó Rottweiler hung dữ). Bạn có thể dễ dàng phát hiện hành vi hung dữ ở chó Rott con trong giờ ăn (chúng có gầm gừ hay nhe răng khi được cho ăn không?), và trong giờ chơi (chúng có gầm gừ hay nhe răng với những người khác hoặc con vật khác không?). Nếu có những biểu hiện hành vi nói trên, bạn cần huấn luyện lại chú chó của mình (Xin chú ý đón xem các bài viết về chủ đề đào tạo chó Rott) . Gần đây, chó Rottweiler đã mang tiếng xấu trên các phương tiện truyền thông do những tay chọi chó lạm dụng, sử dụng loài chó này không đúng mục đích (.Có rất nhiều kẻ nhân giống loài Rottweiler thành những chú chó hung dữ, vì thế hãy chắc rằng bạn mua chó Rottweiler từ một nguồn đáng tin với những đánh giá tích cực (Ví dụ như Tùng Lộc Pet hay Rottweiler.vn chẳng hạn, hehe).

Về sức khỏe, Rottweiler là một loài khá khỏe mạnh. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lưu ý một vài vấn đề khi nuôi một chú chó cỡ lớn. Giống như những giống chó lớn khác, Rottweiler dễ bị loạn sản xương hông (một bệnh thường gặp ở hông), và viêm xương sụn phát tán ở vai. Chúng còn có nguy cơ mắc ung thư cao, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở loài Rottweiler. Ngoài ra, giống chó lớn còn gặp vấn đề về cân nặng. Chúng dễ béo phì, vì thế hãy cho chú Rottie của bạn ăn uống khoa học, không quá nhiều. Ăn quá nhiều và thiếu vận động chính là hai nguyên nhân chính gây nên béo phì ở loài Rottweiler. Vì thế, hãy kiểm soát chế độ ăn và cho chúng tập luyện nhiều hơn.

chó Rottweiler con
Ngập trong thức ăn, không phải là chế độ dinh dưỡng tốt cho một chú chó Rottweiler con…

2. Nhận nuôi một hoặc nhiều chó Rottweiler con:

Trên đây là những lưu ý khi nhận nuôi một chú chó Rott, bây giờ, bạn cần xác định xem nên mua chó Rottweiler con ở đâu. Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng để tìm đúng chú chó con cho mình. (các bạn có thể tham khảo bài viết Mua chó Rottweiler con cần lưu ý những gì? nhé)

 • Mua chó Rottweiler con của những người nhân giống:

Có rất nhiều người nhân giống chó chuyên nghiệp có bán chó Rottweiler con, nhưng bạn phải thật cẩn trọng. Nhiều người nhân giống lai tạo ra giống chó khỏe mạnh và tốt tính, nhưng cũng có những kẻ nhân giống không đúng mục đích, chỉ vì đồng tiền. Tất nhiên, người nhân giống nào cũng cần lợi nhuận, nhưng có sự khác nhau giữa người nhân giống thực sự yêu chó, muốn chúng khỏe mạnh và vui vẻ, và những kẻ chỉ muốn tạo ra thật nhiều chó Rott con, mà không quan tâm đến sức khỏe, tính nết và sự an toàn của chúng. Bạn cần đề phòng những kẻ này, và tìm một người nhân giống thực sự quan tâm đến chó con.

chó rottweiler best in show
Lựa chọn những nhà nhân giống chuyên nghiệp có nhiều thành tích sẽ bảo đảm nguồn gen tốt cho chú chó Rottweiler con sau này…

Khi lựa chọn một người nhân giống, hãy tìm hiểu kỹ; kiểm tra nguồn, các đánh giá hoặc thậm chí đến thăm nhà họ trước khi mua. Một người nhân giống chó đàng hoàng sẽ tôn trọng người mua đến kiểm tra, và an tâm khi biết người mua là một người quan tâm và yêu thương chú chó Rottweiler con do mình tạo ra.

 • Mua chó Rottweiler con từ các trại cứu trợ động vật và những hộ nuôi chó cá thể:

Bạn không chỉ có thể mua chó Rottweiler con từ những người nhân giống mà còn có thể tìm một bé Rotty từ các tổ chức cứu trợ động vật. Nhận nuôi chó Rottweiler con từ những trại như thế này có thể là một cách không an toàn vì bạn không thể kiểm tra nguồn gốc của chó như từ những người nhân giống chuyên nghiệp tuy nhiên đừng vì thế mà bỏ qua nhưng trung tâm cứu trợ chó mèo, dù bạn thực sự có nguy cơ nhận nuôi phải những chú chó hung dữ và không vui vẻ. Đây cũng là một cách để bạn thể hiện tinh thần trách nhiệm của một người yêu động vật và ủng hộ các tổ chức này để họ có thêm niềm tin trong hoạt động giải cứu động vật bị ngược đãi.

chó Rottweiler con
Rất nhiều hộ gia đình nuôi chó Rottweiler và cho sinh sản vì họ yêu thích chúng…

Bạn cũng có thể tìm mua chó Rott con từ những người không nhân giống không chuyên, hoặc những hộ cá thể. Có rất nhiều người nuôi chó Rottweiler và không triệt sản cho chó nên bạn có thể mua chó con từ họ. Bạn có thể đọc các mục quảng cáo bán chó Rott, hoặc vào các hội chó Rottweiler địa phương để tìm chó con. Nhưng, cũng giống như nhận nuôi chó từ trại cứu hộ động vật, bạn cần cẩn thận để không mang về nhà một chú chó Rottie bệnh tật và không ngoan. Hãy đến tận nơi kiểm tra chó con để chắc rằng chúng khỏe mạnh, tinh nghịch và được chăm sóc tốt.

 • Mua chó Rottweiler con tại các cửa hàng bán thú cưng:

Một nơi khác bạn có thể tìm mua chó Rottweiler con là cửa hàng thú cưng địa phương. Nhiều người nói rằng những chú chó ở đó đến từ những trang trại chó con, nơi có môi trường sống không lành mạnh và những phương pháp nhân giống vô nhân đạo. Điều này không có nghĩa bạn không thể tìm được một chú chó vui vẻ từ những cửa hàng này. Nhưng bạn nên cực kỳ thận trọng và tinh ý khi lựa chọn chó con cho mình. Hãy đảm bảo chú chó nhanh nhẹn, thân thiện, và dễ gần. Một chú chó Rottweiler nhỏ thiếu tự tin và lòng tốt thường có các vấn đề về tính cách.

3. Những lưu ý khi lựa chọn một chú chó Rottweiler con:

Lựa chọn một chú chó Rottweiler con là một việc thú vị. Giờ bạn đã biết tìm mua chó con ở đâu, tính cách của chúng như thế nào, sắp xếp nhà cửa và những thứ cần chuẩn bị, việc cuối cùng là lựa chọn ra đúng người bạn nhỏ để đưa về nhà.

chó rottweiler vs pitbull
Hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa “người bạn nhỏ” này về sống trong nhà…

Khi kiểm tra chó con, hãy cân nhắc xem bạn mong đời điều gì từ chú cún này. Hãy kĩ tính, đừng chỉ chọn bừa một chú cún. Chúng có những tính cách khác nhau nên hãy chọn một người bạn nhỏ phù hợp với phong cách của bạn.

 • Nếu bạn là người ưa hoạt động, hãy chọn một chú cún nhiều năng lượng. Nếu bạn muốn tìm một người đồng hành trong những buổi chạy bộ mỗi sáng, hãy chọn chú cún tinh nghịch, thích chạy nhảy.
 • Nếu bạn muốn một người bạn điềm đạm, hãy chọn một bé cún thong thả và dè dặt hơn. Bạn sẽ không cần kiểm soát hoặc dành quá nhiều thời gian để giải tỏa năng lượng cho chúng.
 •  Khi muốn nhận nuôi một chó con, hãy luôn chọn những bé cún tình cảm và quan tâm. Tốt nhất là mang về nhà một chú cún có thiện cảm với bạn. Chúng sẽ rất trung thành và hạnh phúc.
 • Nếu bé cún sẽ trở thành chú chó của gia đình, hãy luôn hỏi ý kiến gia đình khi lựa chọn chó con. Quan trọng là tất cả mọi người yêu mến chú chó và chú chó cũng yêu mến tất cả mọi người.

Dù bạn nhận nuôi chó con từ một trại nhân giống, một trại trú ẩn hay một cửa hàng, hãy chuẩn bị ngôi nhà trước khi đón bé về, đừng quên tìm một bác sĩ thú ý, và lựa chọn một chú cún khỏe mạnh, vui vẻ. Chúc bạn may mắn!

 Trên đây là những thông tin khách quan, được chúng tôi dịch và biên tập lại từ các website nước ngoài uy tín chuyên về dòng chó Rottweiler, trong trường hợp các bạn vẫn còn lúng túng trước quyết định chọn mua một bé chó Rottweiler con, hoàn toàn có thể gọi điện để chúng tôi tư vấn theo Hotline: 0826880528 hoặc ấn vào nút Call Now bên dưới nếu các bạn đang đọc bài viết này trên phiên bản dành cho điện thoại. 

Người dịch: Hoàng Hiền

Biên tập và trình bày: Trần Khánh Tùng

3 thoughts on “Chó Rottweiler con: 101 điều cần lưu ý

 1. Pingback: Mua chó Rottweiler con cần lưu ý những gì? | Rottweiler.vn

 2. Pingback: Chó Rottweiler con bị tiêu chảy, phải làm gì? | Rottweiler.vn

 3. Pingback: Mua chó Rottweiler ở đâu? Địa chỉ mua chó Rottweiler uy tín?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Gọi ngay