Chó Rott – Các giai đoạn phát triển tại Việt Nam

[Total: 2   Average: 5/5]

Nhắc đến lịch sử nuôi chó Rott trên thế giới thì cũng không thể không thể nhắc đến phong trào sở hữu những chú chó mạnh mẽ này tại Việt Nam Không có bất cứ một tài liệu nào ghi nhận việc dòng chó Rottweiler xuất hiện từ khi nào, chỉ biết là từ khi người viết bắt đầu nuôi và tổ chức hoạt động kinh doanh chó cảnh thì phong trào chơi chó Rott đã rất phổ biến tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Có thể chia lịch sử chơi chó Rott tại Việt Nam thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Thời kỳ truyền miệng

Những năm 90 của thế kỷ trước, thời kỳ đất nước mới mở cửa, kết thúc nhiều chục năm kinh tế bị cấm vận, nuôi chó Tây là một khái niệm tương đối xa xỉ chỉ dành cho những gia đình có điều kiện về kinh tế, phần đông người dân khi đó chỉ biết đến chó tây qua dòng chó nổi tiếng qua hoạt động ngiệp vụ là Béc-giê Đức (tên gọi Việt hóa của dòng chó German Sheperd) Chó Rott khi đó được coi là một giống chó tây xa xỉ, có kích thước lớn, hung dữ và là đại diện cho sự giàu có của gia chủ. Những thế hệ chó Rott đầu tiên có lẽ được du nhập vào Việt Nam theo chân những chuyên gia nước ngoài sang công tác và làm việc, hoặc được những đại gia việt kiều nhập khẩu trực tiếp về từ Nga hay Cộng hòa liên bang Đức. Việc trao đổi, mua bán chó Rott thực sự chỉ là truyền miệng khi ai đó đến nhà người quen và thấy một giống chó khổng lồ, màu đen, oai vệ. Trong xã hội đại chúng thời đó, thông tin về giống chó Rott hoàn toàn lép vế trước sự phổ biến của cơn sốt nuôi chó Nhật sinh sản.

Giai đoạn 2: Internet xuất hiện, thông tin về chó Rott bắt đầu được phổ biến trên các diễn đàn chó cảnh.

Cùng với sự phát triển của mạng Internet băng thông rộng, phong trào chơi chó nói chung và Rottweiler nói riêng cũng được “số hóa” với sự ra đời của nhiều diễn đàn về chó cảnh, nổi bật nhất trong số đó là những tên tuổi đã đi vào huyền thoại như: diễn đàn Vietpet, Vietdog, forum Yêu thú cưng… Xuất hiện nhiều hơn những tên tuổi nuôi và kinh doanh dòng chó Rottweiler phổ biến tại Hà Nội và các địa phương như Hải Dương, Thái Bình, Phủ Lý… phong trào nuôi và nhân giống chó Rott phát triển khá mạnh.

Hình ảnh các chú chó Rott từ các tỉnh lên tham dự Vietpet Festival 2011 (Ảnh Thắng Phạm)

chó rott
Những chú chó Rottweiler trước đây thường được quen với kiểu dáng cắt đuôi
cho rott
Phong trào chơi Rott đã phát triển rất mạnh trong 10 năm trở lại đây

Giai đoạn 3: Sự thành lập các hiệp hội nuôi chó Rottweiler có giấy tờ; các cuộc thi Show dành riêng cho dòng chó Rott

Sự phát triển sâu và rộng phong trào nuôi chó Rottweiler trên toàn quốc dẫn đến nhiều sự tranh cãi trong việc sở hữu một chú chó Rott đạt tiêu chuẩn, một số nhà nhân giống kém hiểu biết đã sử dụng nhiều chú chó Rott có lai lịch không rõ ràng dẫn đến những mâu thuẫn trong cộng đồng. Trước tình hình đó, nhiều nhà nhân giống chuyên sâu đã chung tay lại thành lập những hội nhóm chăn nuôi có tổ chức, đầu tư con giống bài bản từ các trang trại chó uy tín ở Đức, Nga và các nước Đông Âu. Phong trào nuôi chó Rott có gia phả dần dần đượt cộng đồng những người nuôi chó ủng hộ. Dưới sự hậu thuẫn của Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam – VKA, các CLB nuôi chó Rott tại địa phương được thành lập, các sự kiện thi chó Rott được tổ chức thường niên, quy củ và bài bản với trọng tài có tên tuổi người nước ngoài thu hút sự tham gia của hàng ngàn chú chó Rottweiler trên toàn quốc. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến Saigon Rottweiler Club và Northen Rottweiler Club, hai Câu lạc bộ chó Rott chuyên nghiệp trực thuộc Vietnam Kennel Association (VKA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Gọi ngay