Có thể bạn quan tâm

Lịch sử Rottweiler

Rottweiler phát triển vào thời kỳ Trung cổ, và được xem như là một trong những giống chó cổ xưa nhất. Nguồn gốc của nó có từ thời La Mã.
Khi mà Vương quốc La Mã bành chướng về phương Bắc, những kỵ binh tràn qua dãy núi ALpe, những binh lính dắt theo cả bầy gia súc cùng với thức ăn dự trữ. Gia súc được những chú chó đầu to, mõm dẹt canh giữ. Chúng được biệt danh là Molosser. Những chú Rottweiler này không chỉ được sử dụng là người dẫn súc vật mà còn là chó chiến đấu (với những loài vật hoang dã, với con người, với sinh vật cùng loài).
Giống chó Rottweiler tập trung nhiều ở miền Nam nước Đức, nơi được xây dựng các trại lính La Mã. Cái tên Rottweiler được xuất phát từ từ “Wil” (Đặc trưng đồn bốt La Mã) và từ “Rote” (Màu của những mái nhà màu đỏ).
 
Tại vùng Rottweil, Giống chó này đã giao phối tự nhiên với một giống chó bản địa. Nhiệm vụ chính của Rottweiler lúc đó là chăn và lùa các đàn gia súc, bảo vệ chủ và tải sản của chủ. Còn những lò mổ gia súc nuôi giống chó này để làm những việc có ích cho họ, đầu tiên là chó canh gác và bảo vệ, cũng có lúc dùng để kéo xe. Tan chợ chúng phải bảo vệ những ông chủ của mình và bao tiền của ông chủ. Dọc đường phố tối tăm luôn sẵn có những kẻ ăn cướp rình mò bên vệ đường. Những bao tiền của ông chủ được buộc chặt vào lưng của con chó, sau đó chúng được thả ra về.Trường hợp bao tiền bị mất trên đường, chúng sẽ bị thất nghiệp. Chính vì luôn bị đe doa bởi cướp bóc nên giống Rottweiler đã có lúc ở bên bờ của sự tuyệt chủng.

Sau đó, vào thế kỷ 19, nhờ có sự ra đời của hai CLB: CLB Rottweiler của Đức và CLB Rottweiler thuộc miền Nam nước Đức mà giống chó này được cứu vãn. ngành cảnh sát có yêu cầu sử dụng khá nhiều giống chó.

Rottweiler là một trong số những giống chó đã được kiểm tra và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau theo yêu cầu của ngành cảnh sát. Rottweiler đã được ghi nhận chính thức là một dòng chó nghiệp vụ được ngành cảnh sát sử dụng từ năm 1910.

Vào năm 1921 cả hai CLB này được sát nhập lại thành CLB Rottweiler chung trên toàn nước Đức.
 
Những đặc điểm chủng nòi được giữ tốt không bị thay đổi. Đặc biệt hình thể bề ngoài có ý nghĩa rất quan trọng. Vì thế khi tiến hành nhân giống Rottweiler phải quyết giữ được thuần chủng tinh khiết. Các cơ sở nhân giống Rottweiler phải tiến hành trắc nghiệm tính cách. và mong muốn tạo ra dòng chó tràn đầy sinh lực, có màu đen với những vệt màu vàng sậm rõ nét. Sức mạnh oai vệ Rottweiler bộc lộ ra ngoài, nhưng vẫn không làm mất đi vẻ cao quý và thân thiện, phù hợp làm thú nuôi trong nhà, chó dữ trang trại, chó nghiệp vụ, chó làm việc. Những cá thể không đạt yêu cầu xét nghiệm sẽ bị loại bỏ.

Ngoại hình chung bên ngoài Rottweiler là giống chó có kích thước từ trung bình tới lớn, khỏe mạnh, vạm vỡ, nhưng không nặng nề, cũng không mỏng nhẹ, chân tay không mảnh dẻ và không gầy yếu. Với kích thước, sự vững chắc và cơ thể đầy năng lượng của Rottweiler, chính là một kết luận đầy thuyết phục về sức mạnh, sự năng động và bền bỉ của giống chó này.


Tính cách Rottweiler Chúng rất thông minh, dễ bảo, đặc biệt là trung thành, tận tuỵ tuân thủ mệnh lệnh, không bị mua chuộc. điềm tĩnh và thích trẻ em, rất sẵn sàng và hứng thú làm việc. Vẻ bề ngoài của Rottweiler phải tự nhiên và chất phác, tính tình của chúng thì tự tin, thần kinh vững vàng và không hề sợ hãi. Rottweiler luôn phản ứng lại với những gì xung quanh một cách rất cảnh giác. Rottweiler nổi chội là chó cảnh vệ, một người bạn đường tốt. So với vật nuôi khác loài chó này có bản tính thân thiện và là người bạn hiền của trẻ em.